More

  Dùng golf đưa trẻ em thoát khỏi khu ổ chuột

  Từ niềm đam mê tuyệt đối dành cho golf, ông Modesto đã thu hút 100 trẻ em đến sân tập với hy vọng đặt nền móng cho sự khởi đầu đưa một số trẻ trên con đường trở thành golfer chuyên nghiệp, hoặc ít nhất làm điều gì đó để thoát khỏi các đường phố của khu ổ chuột tồi tàn và bạo lực.

  Thứ Bảy, không phải đến trường, vì vậy trẻ em ở khu ổ chuột của Thành phố Rio de Janeiro (Brazil) thường đổ ra những con đường đất để chơi bóng đá hoặc giả làm cảnh sát và kẻ cướp, xung quanh những con hẻm nguy hiểm.

  Trong suốt thời gian đó, các bậc cha mẹ luôn theo dõi chúng, hy vọng con cái của họ không bị những kẻ buôn ma túy dụ dỗ tham gia vào hoạt động giao nhận hàng cấm.

  Song song đó, một người đàng ông khác cũng đang theo dõi chúng. Đó là Marcelo Modesto, người đàng ông sinh ra ở khu ổ chuột, vốn nổi tiếng trong bộ phim sản xuất năm 2002 có tên “City of God” – lấy bối cảnh khu ổ chuột của Rio de Janeiro, phim kể về cuộc sống của hai đứa trẻ lớn lên giữa hang ổ của tội phạm.
  Ông Modesto đang nhắm đến việc đưa bọn em ra khỏi đường phố nguy hiểm và cố gắng biến chúng thành những chuyên gia của môn thể thao mà nhiều người Brazil cho là tinh hoa, hoặc chỉ dành riêng cho người da trắng. Đó là golf.

  Ông Marcelo Modesto đang hướng dẫn bọn trẻ tập golf

  Để là điều đó, ông Modesto, nay đã 54 tuổi, vốn là một caddie trong 4 thập kỷ, đã quyết định mở một “trung tâm” đào tạo chơi golf ở khu vực bạo lực nhất của khu ổ chuột.

  Không có tài trợ từ nhà nước hay tổ chức tư nhân nào, chỉ từ niềm đam mê tuyệt đối dành cho golf, ông Modesto đã thu hút 100 trẻ em đến sân tập với hy vọng đặt nền móng cho sự khởi đầu đưa một số trẻ trên con đường trở thành golfer chuyên nghiệp, hoặc ít nhất làm điều gì đó để thoát khỏi các đường phố của khu ổ chuột tồi tàn và bạo lực.

  Sân tập golf “The City of God” là một phần của chương trình hy vọng sẽ giúp từ những trẻ em ở một trong những khu ổ chuột bạo lực nhất của Brazil trở thành những người đam mê chơi golf.

  Sân tập của ông chỉ 150 mét vuông, nhỏ hơn diện tích của một đường golf trung bình. Những đứa trẻ quan tâm, chủ yếu là người da đen, chơi với các cây gậy golf và quả bóng được tặng. Thay vì lỗ, bọn trẻ đánh vào xô. Khi khởi động, chúng xoay những thanh gỗ quanh lưng.

  Và dù luyện tập hăng say đến đâu, bọn trẻ vẫn cảnh giác trước bất kỳ tiếng súng nào.

  “Tôi có những người bạn đã chết, những người khác ngồi tù. Họ không có những cơ hội như tôi từng có với golf, ” Modesto nói với phóng viên của hãng tin AP trong một buổi tập golf.
  “Một khi bạn nhận được bóng và bắt đầu xoay người, bạn sẽ bắt đầu thích thú. Và những đứa trẻ này cũng vậy ”.
  Modesto xem việc chơi golf là một ý tưởng hay cho những đứa trẻ của nơi đây, bởi chính cuộc đời ông là một minh chứng. Khi Modesto 20 tuổi và vừa rời khỏi Quân đội, với ông, con đường phạm tội như một khả năng tiềm tàng. Bởi Modesto là một thanh niên biết cách chiến đấu và bắn súng. Thêm vào đó, Modesto có mối liên hệ với khu ổ chuột.

  “Tôi biết ơn môn golf. Nó giống như một gia đình thứ hai. Các hội viên sân golf giống như người cha mà tôi chưa từng có “, ông nói.” “Tôi đã học cách giao tiếp tốt hơn, tôi đã trở nên thanh lịch ở đây”.

  Modesto hy vọng sẽ phổ biến sáng kiến ​​này sang các khu ổ chuột khác ở Rio de Janeiro để ít nhất 60 trẻ em có thể đến sân golf Olympic của thành phố vào tháng Hai để tham gia các lớp đào tạo golf chuyên sâu. Hiện tại mới chỉ có hai trong số đó đã được chọn.

  Cậu bé 13 tuổi, Ray de Souza đã tự tin rằng mình sẽ trở thành một tay golf chuyên nghiệp mặc dù mới bắt đầu chơi trên golf chính thức chỉ vào tuần trước. Cách cầm gậy của Teixeira khiến Modesto nhớ đến Tiger Woods.

  Teixeira đã chơi các vòng golf tại Olympic vào thứ Hai, và mặc một chiếc quần đùi kaki, áo sơ mi trắng và giày thể thao đen một cách chỉnh tề.

  “Chưa ai nói với tôi điều này tồn tại ở Brazil, chỉ những người giàu mới biết về nó”, Teixeira nói.

   “Tôi muốn chơi một giải đấu chuyên nghiệp và giành chiến thắng để có thể đưa gia đình rời khỏi khu ổ chuột. Cuộc sống ở đó quá khó khăn.

  “Bất cứ khi nào tôi nghe thấy tiếng súng, là có người chết. Bất cứ khi nào có cuộc đột kích của cảnh sát, ai đó sẽ chết. Thật là tồi tệ khi có cảnh sát truy quét, sau đó cũng có các cuộc biểu tình. Golf là niềm vui của tôi lúc này ”.
  Sân Olympic đã có rất ít hành động kể từ Thế vận hội 2016, có nguy cơ cao trở thành một dự án phát triển không xứng tầm với sự đầu tư đã bỏ ra. Nhiều sân golf có số thành viên hạn chế, và Brazil chỉ có khoảng 20.000 golfer đã đăng ký, một con số không thay đổi nhiều kể từ Thế vận hội.

  Nhưng điều đó không quan trọng lắm với Leijane Silva, 50 tuổi, cũng là tình nguyện viên của dự án sân tập golf “City of God”. Tất cả những gì cô ấy muốn là để con gái mình, Sofia và những đứa trẻ khác tránh xa tội ác.

  “Tôi chỉ muốn những đứa trẻ này được ra khỏi đường phố,” cô nói, “Ở đây chúng phát triển với một hướng khác, chúng hiểu thể thao hơn. Tôi rất cảm ơn vì con gái tôi đã ở đây ”, cô cho biết.

  Sân tập, nơi bọn trẻ học những bài học cơ bản, nhìn từ trên cao. Ảnh AP

  Trong khi đó, ông Jack Correa, phó chủ tịch của sân golf Olympic ở Rio, tin rằng trẻ em sẽ không thất vọng nếu chúng không trở thành những người chơi golf chuyên nghiệp bởi vì còn có những hoạt động khác xung quanh golf có thể thu hút chúng.

  Modesto tin rằng dự án chơi golf cũng có thể cải thiện quan điểm của nhiều người Brazil về những đứa trẻ đến từ những khu ổ chuột. Ông có tham vọng phát triển thêm những mảnh đất để có thể xây một sân golf, thêm hai sân tennis và nếu có thể, thêm một hồ bơi.

  “Đối với tôi, golf là ánh sáng cuối đường hầm. Tôi hy vọng với những đứa trẻ cũng vậy. Tôi hay đùa với những ông chủ rằng họ sẽ sớm phải thuê nhân công nơi khác vì bọn trẻ ở khu ổ chuột bận bịu với thể thao rồi”, Modesto hài hước nói.

  spot_imgspot_img

  Related articles

  Comments

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Share article

  spot_img

  Latest articles

  Newsletter