More

  Ông “vua” của các giải Major

  Bobby Jones là một cái tên huyền thoại đặc biệt trong làng gôn thế giới. Tuy chưa từng chơi gôn một cách chuyên nghiệp và chỉ theo đuổi môn thể thao này trong một thời gian ngắn, và đã quyết định giải nghệ ngay ở thời điểm sung sức nhất - tuổi 28.

  More articles

  Bobby Jones là một cái tên huyền thoại đặc biệt trong làng gôn thế giới. Tuy chưa từng chơi gôn một cách chuyên nghiệp và chỉ theo đuổi môn thể thao này trong một thời gian ngắn, và đã quyết định giải nghệ ngay ở thời điểm sung sức nhất – tuổi 28.

  Bobby Jones (17/3/1902 – 18/12/1971) sinh ra trong một gia đình luật sư khá giả ở thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ). Ông bắt đầu làm quen với chiếc gậy đánh gôn ngay từ khi mới lên năm tại East Lakes GC, nơi gia đình ông có hẳn một ngôi nhà để nghỉ hè, và đã nhanh chóng chứng tỏ tài năng thiên bẩm của mình. Cậu bé Jones đã trở thành nhà vô địch tuổi thiếu niên của CLB ngay khi mới được chín tuổi. Dù không được hướng dẫn bài bản nhưng bản thân Bobby Jones lại có những cú swing vừa uyển chuyển vừa đầy uy lực. Những tay gôn chuyên nghiệp sau này cũng phải lấy những cú swing mẫu mực của Bobby Jones làm chuẩn.

  Vào đầu thế kỷ 20, các giải British và US Open, và Amateur Championship được xem là các giải lớn (Major) của làng gôn. Ngay khi mới 14 tuổi, Bobby Jones đã tham dự giải đấu quan trọng đầu tiên của đời mình, giải US Amateur, và về đích trong tốp 10. Nhưng phải đến năm 1923 Jones mới giành được danh hiệu vô địch giải lớn đầu tiên, giải US Open. Từ thời điểm đó đến khi giải nghệ vào năm 1930, Bobby Jones đã ba lần giành chức vô địch giải British Open, bốn lần thắng giải US Open và năm lần chiến thằng ở giải US Amateur. Bobby Jones cũng là người duy nhất đã từng thắng cả bốn giải Major trong cùng một năm – năm 1930. Tài năng và sự thành công của Bobby Jones là một ngoại lệ trong môn gôn vì ông không phải là một người có thể chất mạnh mẽ và lại dễ bị mất bình tĩnh. Ông có thói quen hút thuốc liên tục và không ăn gì trong khi thi đấu, và lúc nào cũng né tránh khán giả.

  Nhiều người sẽ nghĩ rằng những thành công của Bobby Jones có được là nhờ vào sự khổ luyện. Nhưng trên thực tế, mỗi năm ông chỉ dành ra khoảng ba tháng để chơi gôn. Thời gian còn lại ông dành cho việc lấy bằng tốt nghiệp hạng ưu ở các ngành Luật, Văn học Anh và Kỹ sư cơ khí tại nhiều trường đại học khác! Khi giải nghệ ông thành lập văn phòng luật sư riêng của mình tại Atlanta.

  Sau khi giải nghệ, Bobby Jones vẫn tiếp tục gắn bó với môn gôn. Ông làm video hướng dẫn đánh gôn và viết bài cho các chuyên san về môn thể thao này. Ông cũng là người thiết kế sân Augusta National và là đồng sáng lập viên của giải Masters. Tuy nhiên, Jones lại cho rằng chơi gôn trên sân Old Course ở St Andrews mới là điều tuyệt vời nhất. Để ghi nhận những đóng góp của ông cho môn gôn, hiệp hội R&A đã kết nạp ông làm thành viên danh dự vào năm 1956.

  CHIẾN THẮNG CÁC GIẢI ĐẤU:
  • Chuyên nghiệp: 7
  • U.S. Open: 1923, 1926, 1929, 1930
  • British Open: 1926, 1927, 1930
  Nghiệp dư: 6
  • U.S. Amateur: 1924, 1925, 1927, 1928, 1930
  • British Amateur: 1930
  PHẦN THƯỞNG VÀ DANH DỰ
  • Thành viên của Nhà Lưu Danh gôn thế giới
  • Thành viên của đội Walker Cup Mỹ năm lần
  • Đội trưởng đội Walker Cup Mỹ các năm 1928, 1930
  • Sáng lập Augusta National Golf Club
  NHỮNG PHÁT BIỂU
  • Bobby Jones: “Bí mật của môn gôn là rút ngắn ba gậy xuống thành hai”.
  • Bobby Jones: “Phần lớn, gôn được chơi trên một sân có phạm vi 5,5 inch, khoảng cách giữa hai lỗ tai của bạn”.
  NHỮNG THỨ KHÁC
  Cây gậy putter mà Bobby Jones sử dụng phần lớn trong sự nghiệp của ông có biệt danh “Thiên tài Jane.”

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  - Advertisement -spot_img

  Latest