More

  Sam Snead – “vua về nhì” ở US.Open

  Samuel Jackson Snead (biệt danh Slammer Snead) không chỉ nổi tiếng vì là một trong những huyền thoại vĩ đại nhất của làng gôn thế giới mà còn vì cuộc đời ông là hình mẫu cho ý chí vượt lên hoàn cảnh khó khăn để đạt đến thành công trong cuộc sống.

  More articles

  Sam Snead sinh ngày 27/5/1912 trong một gia đình nông dân nghèo ở bang Virginia của nước Mỹ. Tuổi thơ của ông cũng như các bạn đồng trang lứa ngoài việc đến trường đều dành phần lớn thời gian cho việc đi câu, đi bẫy thú rừng để cải thiện bữa ăn của gia đình. Ngoài ra, cậu bé Snead còn tranh thủ làm thêm nghề kéo gậy (caddy) tại sân gôn của khu resort gần nhà để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Nghề caddy là một bước đưa ông dần vào thế giới gôn. Trước đó, ước mơ của Snead là trở thành cầu thủ bóng bầu dục chuyên nghiệp. Nhưng một chấn thương lưng nặng đã khiến ông phải xác định lại ước mơ của mình và suy nghĩ nghiêm túc về việc trở thành một người chơi gôn chuyên nghiệp. Bản thân ông cũng ngạc nhiên khi thấy mình có thể dễ dàng tiếp thu và hoàn thiện những kỹ thuật khó của môn gôn trong thời gian ngắn và chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp vào năm 1935 (23 tuổi).

  Golfer huyền thoại Sam Snead tại buổi họp báo giải British Open 2000. Ảnh: AFP

  Vũ khí lợi hại nhất của Sam Snead là cú phát bóng cực xa của ông. Làng gôn thế giới bắt đầu biết đến cú phát bóng nổi tiếng của Snead lần đầu tiên tại giải Hershey năm 1936. Sau khi phát hỏng hai quả đầu tiên vì quá hồi hộp, Snead đã đưa bóng lên green đầu tiên từ khoảng cách 345yard. Nhờ cú phát bóng siêu cấp này, cuối cùng ông đã kết thúc giải Hershey ở vị trí thứ 5. Việc tham gia các giải đấu chuyên nghiệp bắt đầu mang lại cho ông thu nhập. Tuy nhiên tại những giải nhỏ, tiền thưởng cũng không nhiều, vì thế trong thời gian đầu khởi nghiệp trong nghề gôn, Snead sống rất chật vật. Điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến cách tiêu tiền rất kỹ lưỡng của ông. Thậm chí trong làng gôn còn loan truyền những chuyện vui để minh chứng rằng Snead là người rất keo kiệt bủn xỉn. Cách đánh giá này có thể xem là khá bất công nếu tính đến những gian khó mà ông đã phải trải qua trong thời thơ ấu. Có lẽ cũng vì lẽ này mà Sam Snead thường không hòa thuận lắm dư luận nói chung. Ông thường có những phát ngôn cũng như cách hành xử bất cần dư luận, đôi lúc cũng mang lại cho ông những rắc rối không cần thiết.

  Ngoài việc nổi tiếng vì có quả phát bóng cực xa, Sam Snead còn được ngưỡng mộ bởi có kỹ thuật thực hiện cú vung gậy (swing) rất mềm mại và đẹp mắt.

  Những kỹ năng này đã giúp ông đạt thành tích kỷ lục giành 82 danh hiệu vô địch tại các giải gôn thuộc hệ thống PGA Tour và thêm 80 danh hiệu khác ở các giải gôn trên khắp thế giới. Tuy nhiên thật ngạc nhiên là chức vô địch giải Mỹ mở rộng (US Open) lại luôn lẩn tránh ông. Tại giải này, Sam có thể được gọi là “vua về nhì”. Ông đã về nhì tại US Open đến 4 lần trong thời gian từ năm 1937 đến năm 1949. Ông cũng đã 7 lần tham gia thi đấu cho tuyển gôn Mỹ tại Ryder Cup, trong đó có 5 lần làm đội trưởng vào các năm 1951, 1959 và 1969. Năm 1974, tên ông được đưa vào Nhà lưu danh của môn gôn thế giới. Năm 2000, ông được tạp chí Golf Digest bình chọn là tay gôn vĩ đại thứ 3 trong lịch sử (xếp sau Jack Nicklaus và Ben Hogan). Sam Snead mất vào ngày 23-5-2002.

  Chiến thắng ở Tour: 82
  (Snead thắng tổng cộng khoảng 160 giải chuyên nghiệp)
  Chiến thắng giải lớn: 7
  • Masters: các năm 1949, 1952, 1954
  • British Open: năm 1946
  • PGA Championship: các năm 1942, 1949, 1951
  Phần thưởng và Danh dự
  • Thành viên Ngôi nhà lưu danh gôn thế giới
  • Nhận danh hiệu Thành tựu trọn đời của PGA Tour
  • 3 lần dần đầu danh sách Tiền thưởng của PGA Tour
  • 4 lần nhận danh hiệu PGA Tour Vardon Trophy
  • Thành viên của 8 đội U.S. Ryder Cup
  • 3 lần làm đội trưởng tuyển U.S. Ryder Cup
  Những thứ khác
  • Sam Snead giữ kỷ lục người thắng nhiều nhất tại một giải đấu. Ông thắng giải Greater Greensboro Open tám lần, lần đầu vào năm 1938 và cuối vào năm 1965 khi ở tuổi 52 (và điều này giúp ông trở thành tay gôn già nhất thắng một giải PGA Tour).
  • Sead thắng 27 giải trước khi vô địch một giải lớn.
  • Từ năm 1984 đến 2002, ông vinh dự đánh cú phát bóng đầu tiên ở Masters, cùng với Byron Nelson đến năm 2001 và Gene Sarazen đến năm 1999.

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  - Advertisement -spot_img

  Latest