More

  Người phát minh gậy sand wedge hiện đại

  Trước đây đã có một số gậy chuyên dùng đánh cát nhưng cải tiến của Sarazen là hàn mẩu kim loại vào dưới mặt sau của đầu gậy, tạo thêm độ dày của đế gậy. Khi đánh xuống cát thì đế gậy, mà không phải là mép trước của mặt gậy như thông thường, sẽ tiếp xúc với cát trước tiên và làm tung cát lên như ngày nay chúng ta thường thấy.

  More articles

  Gene Sarazen (tên khai sinh là Eugenio Saraceni – sinh ngày 27/2/1902 mất 13/5/1999) là một trong số năm tay gôn cùng với Ben Hogan, Jack Nicklaus, Gary Player và Tiger Woods giành được tất cả các giải Major trong sự nghiệp của mình. Các danh hiệu Major của ông gồm có U.S Open (1922, 1932); PGA Championship (1922, 1923, 1933); British Open (1932) và The Masters (1935).

  Sarazen sinh ra ở Harrison, New York và mất ở Marco Island, Florida. Ông bắt đầu làm caddy khi lên 10 ở những sân gôn tại quê nhà. Ông tự học gôn và dần tự nâng cao kỹ năng gôn của mình. Nói tóm lại, ông là người tự học gôn một mình. Vào thời đó cách cầm gậy “khóa ngón tay” của Sarazen được coi là khác thường.

  Ông đã đoạt 2 danh hiệu Major đầu tiên vào năm 1922 tại giải U.S. Open và PGA Champioship, khi mới 20 tuổi. Sarazen là người cùng thời và là đối thủ của Bobby Jones, người sinh cùng năm với ông.

  Với 39 danh hiệu vô địch PGA, Gene Sarazen đã vinh dự được ghi tên vào Nhà Lưu Danh Golf Thế Giới vào năm 1974. Ông được AP trao tặng danh hiệu Nam vận động viên xuất sắc của năm 1932, đồng thời ông cũng là Hội viên sáng lập của Nhà Lưu Danh Golf Thế Giới (1974), và giành giải thưởng Thành tựu trọn đời đầu tiên của PGA vào năm 1996.

  Sarazen bên cạnh chiếc cúp PGA Championship 1939

  Sarazen cũng từng sáu lần tham đội tuyển Mỹ dự Ryder Cup vào các năm 1927, 1929, 1931, 1933, 1935, 1937.

  Sarazen đã phát minh ra gậy Sand Wedge hiện đại và bắt đầu sử dụng nó tại giải British Open ở Prince Golf Club vào năm 1932, giải đấu mà ông đã giành chiến thắng. Ông gọi đó là ‘gậy sắt đánh cát’ và cây gậy nguyên bản đó của ông đến nay vẫn còn được trưng bày ở câu lạc bộ Prince.

  Trước đây đã có một số gậy chuyên dùng đánh cát nhưng cải tiến của Sarazen là hàn mẩu kim loại vào dưới mặt sau của đầu gậy, tạo thêm độ dày của đế gậy. Khi đánh xuống cát thì đế gậy, mà không phải là mép trước của mặt gậy như thông thường, sẽ tiếp xúc với cát trước tiên và làm tung cát lên như ngày nay chúng ta thường thấy. Trọng lượng thêm vào mang đến sức mạnh như một cú đấm để đưa bóng ra khỏi lớp cát dày. Loại gậy được cải tiến kỹ thuật mới của Sarazen tiếp xúc với cát trước bóng vài cm chứ không tiếp xúc trực tiếp với bóng. Kể từ đó, tất cả các golfer đẳng cấp cao đều sử dụng loại gậy và kỹ thuật này.

  Sarazen đã có cú đánh được gọi là “chấn động cả thế giới” vào năm 1935 ở giải Masters. Đó là cú đánh đạt albatross (3 gậy dưới chuẩn) bằng gậy gỗ số 4 từ khoảng cách 235 yard vòng cuối cùng ở lỗ 15 par-5. Tại thời điểm đó, Sarazen kém người dẫn đầu 3 gậy, và nhờ vào cú đánh trên ông đã san bằng cách biệt để sau đó tiến đến chức vô địch bằng chiến thắng trước Craig Wood ở trận playoff. Vào thời điểm Sarazen đánh cú thứ hai nổi tiếng đó thì tấm séc giải thưởng giá trị 1.500 USD đã được điền tên… Craig Wood.

  Suốt sự nghiệp, Sarazan chỉ mặc quần chẽn hay quần thụng để thi đấu

  Sarazen là một người đàn ông nhỏ con, chỉ cao 1m64, nhưng lại đánh bóng đi rất xa, ngay cả khi phải so sánh với những đối thủ cao lớn hơn, mạnh mẽ hơn. Nhờ vào các chức danh vô địch trong quá khứ, trong những năm 60’ và thậm chí những năm 70’ Sarazen được đặc quyền tiếp tục tham gia thi đấu các giải Major sau khi thời hoàng kim của ông đã qua. Suốt sự nghiệp, Sarazan chỉ mặc quần chẽn hay quần thụng để thi đấu, loại trang phục thời ông lên đỉnh cao.

  Nhiều năm sau khi đã gác gậy, Sarazen vẫn là gương mặt quen thuộc khi trở thành người phát bóng danh dự ở các giải Masters. Từ năm 1981- 1999 ông cùng với Byron Nelson và Sam Snead là những người đánh cú khai mạc các giải Masters. Ông cũng giúp cho môn gôn phổ biến hơn qua vai trò bình luận viên trên chương trình truyền hình Wonderful World of Golf. Ở tuổi 71, Sarazan còn đạt được một cú hole-in-one ở British Open vào năm 1973.

  Byron Nelson, Gene Sarazen (giữa) và Sam Snead tại giải Masters 1999. Ảnh: gettyimages

  Năm 1992, ông được trao giải thưởng Bob Jones, giải thưởng danh giá nhất của Hiệp Hội Golf Mỹ công nhận ông có những đóng góp to lớn cho môn gôn.

  Cho đến nay, Sarazen vẫn là người có hợp đồng tài trợ dài nhất trong làng thể thao chuyên nghiệp khi ký với hãng sản xuất dụng cụ thể thao Wilson từ năm 1923 cho đến khi ông mất, tổng cộng là 75 năm.

  Vào năm 2000, Sarazen đã được tạp chí Golf Digest bình chọn vào vị trí thứ 11 trong danh sách những tay gôn vĩ đại nhất qua mọi thời đại.

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  - Advertisement -spot_img

  Latest